Thượng Lâm phát triển nông nghiệp sạch gắn với phát triển du lịch hướng đi mới trong phát triển kinh tế

Thượng Lâm là xã hội tụ nhiều điều kiện để phát triển du lịch, ngoài những sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa thì hiện nay một số hộ gia đình trong xã đã biết tận dụng đất đại, địa thế để thành lập các trang trại, gia trại chăn nuôi, trồng trọt những cây trồng, vật nuôi có lợi thế ở địa phương và chỉnh trang khuôn viên vườn, ao, chuồng để phục vụ nhu cầu của du khách đến thăm quan, trải nghiệm và thực thức các sản phẩm nông sản sạch tại trang trại, gia trại của gia đình.

Trang trại nuôi cá đặc sản của ông Nguyễn Việt Hòa, xã Thượng Lâm

Những ngày cuối tháng 10 này, chúng tôi có dịp đi cùng đoàn khách du lịch đến thăm trang trai nuôi cá gắn với trồng các loại cây ăn quả của gia đình ông Nguyễn Việt Hòa, ở thôn lưng trừng đèo Ái Âu, xã Thượng Lâm. Ông Hòa cho biết: nhận thấy tiềm năng du lịch của địa phương ngày càng phát triển, vài năm trở lại đây ông Nguyễn Việt Hòa đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô từ 2 ao nuôi cá lên 8 ao, nuôi các loại cá đặc sản như: cá Anh vũ, cá bỗng sông gâm, cá chiên, cá chép ruộng,… Cùng với đó, ông còn cải tạo và chỉnh trang lại vườn rau, vườn cây ăn quả tạo thành một trang trại nhỏ với đủ các loại rau đặc sản của địa phương để phục vụ nhu cầu của thị trường và khách du lịch. Với những ao nuôi cá nước trong vắt, trong vườn có nhiều cây trồng lâu năm như bưởi, cam, tranh, rau bò khai, gảo cổ lam,… Ngoài những loại rau sạch ra trong vườn ông còn thả thêm hàng chục con gà, con ngan địa phương. Tuy không nhiều nhưng đủ để phục vụ du khách khi có nhu cầu. Trong khuôn viên trang trại ông còn bắt tay vào xây dựng tiểu cảnh, quán ăn, những căn phòng nhỏ để đáp ứng nhu cầu lưu trú, trải nghiệm của du khách.

Những vườn cây ăn quả được chăm sóc theo hướng hữu cơ đang được người dân chỉnh trang thành những điểm thăm quan trải nghiệm lý tưởng cho du khách

Để hình thành vùng sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn gắn với phát triển du lịch sinh thai, du lịch công đồng tạo thành thương hiêu mối khí nhắc đến Lâm Bình. Cấp ủy, chính quyền xã Thượng Lâm đã tập trung chỉ đạo các tổ chức đoàn thể của xã tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật ủ phân xanh và phát động phong trào ủ phân xanh phục vụ sản xuất nông nghiệp hữu cơ để hướng tới hình thành vùng sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn gắn với phát triển du lịch sinh thai, du lịch cộng đồng ở địa phương.

Xã Thượng Lâm tập huấn kỹ thuật và phát động phong trào ủ phân xanh phục vụ sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ

Huyện Lâm Bình đã và đang tập trung xây dựng các sản phẩm du dịch có lợi thế kết hợp với sản xuất nông nghiệp là những cây trồng, vật nuôi đặc sản tạo thành các tour du lịch trải nghiệm thực tế, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho người nông dân. Đồng thời, làm phong phú và đa dạng hơn cho sản phẩm du lịch của địa phương; tạo cơ hội cho người nông dân có thêm hướng phát triển mới với các loại cây trồng, vật nuôi đặc sản dựa vào hoạt động du lịch.

Theo lambinh.tuyenquang.gov.vn

Tin cùng chuyên mục