Bỏ phố về làng làm du lịch

Từng thác nước, ngọn núi, cánh đồng ở vùng quê Thượng Lâm (Lâm Bình) đều gắn liền với những kỷ niệm tuổi thơ của anh Chẩu Thanh Ngà, Phó Bí thư Đoàn xã, thành viên Hợp tác xã Thanh niên Thượng Lâm. Đó cũng chính là lý do anh muốn miền quê yêu dấu của mình được nhiều người biết đến.

Ước mơ làm du lịch

Tôi gặp Ngà lần đầu tiên khi có dịp cùng một đoàn công tác đi trải nghiệm du lịch tại xã Thượng Lâm. Ấn tượng về Ngà là một chàng trai nhỏ nhắn trong bộ trang phục Tày luôn hoạt ngôn, lanh lợi và sẵn sàng giải đáp thắc mắc của du khách về những địa danh của địa phương mình. Ai trong đoàn cũng xúc động với câu chuyện chàng Tài Ngào chịu thương, chịu khó, hiếu thuận với mẹ già qua lời kể đầy cảm xúc của Ngà khi thuyền qua Cọc Vài thuộc Hồ thủy điện Na Hang - Lâm Bình.

Chẩu Thanh Ngà chăm chút từng món ăn phục vụ du khách.

Chẩu Thanh Ngà tốt nghiệp Khoa Du lịch, Đại học Văn hóa Hà Nội. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường anh đã đi làm thêm, tham gia dẫn các tour du lịch. Những chuyến đi đó đã cho anh nhiều kinh nghiệm quý báu để phục vụ cho công việc hiện tại của mình. Năm 2014, anh tốt nghiệp đại học và làm việc cho một số Công ty du lịch như Du lịch Việt, Du lịch Thái Phú Bình. Anh đã được ban lãnh đạo công ty tin tưởng và phân công giữ chức vụ Trưởng phòng Kinh doanh. Tuy nhiên, anh vẫn đau đáu trong lòng ngày trở về.

Càng đi nhiều, anh càng thấy quê mình có nhiều địa điểm, câu chuyện có thể thu hút khách du lịch. Năm 2016, anh chia tay “phố” quay về quê hương theo đuổi ước mơ làm du lịch của mình. Ngà tâm sự: “Quê mình đẹp thế này mà chị, những câu chuyện về sự tích Cọc Vài, 99 ngọn núi, những lễ hội, bản sắc văn hóa của từng dân tộc, cảnh sắc thiên nhiên và sự chân thành của người miền núi đã quá đủ để làm du lịch. Vậy nên không có lý do gì ngăn em trở về và khởi nghiệp ở quê nhà”. Những ngày đầu trở về, Ngà làm hướng dẫn viên cho các cơ sở làm dịch vụ du lịch, tham gia các chương trình văn nghệ mang đậm nét văn hóa của dân tộc mình để phục vụ khách tham quan, nghỉ dưỡng.

Năm 2017, Ngà được bầu làm Phó Bí thư Đoàn xã. Với cương vị mới, cùng với Bí thư đoàn xã, anh có thêm nhiệm vụ là làm thế nào để có thể tạo việc làm cho thanh niên tại địa phương. Khi đó, thanh niên trong xã có khoảng 1.200 người, tuy nhiên đã có trên 800 người đi làm tại các khu công nghiệp. Vì vậy, việc tập hợp thanh niên tham gia vào các hoạt động gặp rất nhiều khó khăn. Trong một lần xuống Hà Nội công tác, Ngà và anh Chẩu Văn Đệ, Phó Chủ tịch UBND xã Bình An (lúc đó là Bí thư Đoàn xã Thượng Lâm) nảy ra ý định thành lập Hợp tác xã. Hợp tác xã được thành lập sẽ giải quyết được hai bài toán đó là: Bài toán về kinh tế cho thanh niên và tập hợp, huy động thanh niên cho các hoạt động Đoàn tại địa phương. Vậy là Hợp tác xã Thanh niên Thượng Lâm ra đời…

Chẩu Thanh Ngà (đứng giữa), Phó Bí thư Đoàn xã Thượng Lâm (Lâm Bình) giới thiệu về Homestay Tài Ngào.

Cống hiến sức trẻ

Ngay sau khi thành lập, Hợp tác xã Thanh niên Thượng Lâm đã tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp do Trung ương Đoàn tổ chức năm 2018. Ý tưởng làm du lịch cộng đồng của hợp tác xã đã đạt giải Ba và được hỗ trợ 300 triệu đồng. Ngà đã cùng 3 thành viên hợp tác xã đóng góp tiền, đất, góp sức để xây dựng Homestay Tài Ngào. Anh Hoàng Văn Minh, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, Homestay Tài Ngào được xây dựng bởi 4 thành viên, mỗi người đảm nhận một công việc riêng theo lĩnh vực của mình như lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, chính sách. Mọi ý tưởng đều được đưa ra cùng thống nhất để có thể mang đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Ngà là người phụ trách các vấn đề về du lịch. Bằng kinh nghiệm gần 10 năm làm du lịch của mình, Ngà đứng ra kết nối các doanh nghiệp, xây dựng tour tuyến, nhận Booking Online, tuyên truyền qua các kênh Zalo, Facebook. Chuyên nghiệp trong cách vận hành hoạt động, luôn coi khách du lịch như người thân, Homestay Tài Ngào thường quan tâm đến tâm lý của du khách bằng những chi tiết nhỏ như: mùa đông chuẩn bị sẵn một chậu nước ấm, mùa hè thêm chanh xả vào chậu nước rửa tay... Tiếng lành đồn xa, nhiều người đã truyền tai nhau và lựa chọn Tài Ngào là nơi nghỉ ngơi bên gia đình, bạn bè.

Chị Nguyễn Thanh Trà, du khách đến từ Hà Nội cho biết, biết đến Tài Ngào qua lời giới thiệu của một người bạn cùng cơ quan, chị đã đặt phòng và các dịch vụ đi kèm tại đây vào tháng 7 vừa qua. Ngay từ khi đặt chân đến Tài Ngào, chị đã ấn tượng bởi những chàng trai tuổi đời còn rất trẻ. Cách họ đối đãi với người lớn, trẻ em vừa ân cần, nhẹ nhàng nhưng cũng vui tươi hóm hỉnh. Hai ngày ở tại đây, chị hoàn toàn hài lòng và chắc chắn sẽ quay trở lại.

Chẩu Thanh Ngà tham gia các hoạt động tình nguyện tại địa phương.

Ngoài ước mơ làm du lịch, với vai trò là Phó Bí thư Đoàn xã, ước mơ thứ 2 của Ngà là kéo được thanh niên về phát triển kinh tế tại địa phương. Những gì mà Ngà và các thành viên của hợp tác xã làm được đến nay đã truyền cảm hứng cho nhiều người. Mùa hè năm nay, không tính những ngày giãn cách xã hội do dịch Covid-19, chỉ trong một tháng Tài Ngào đón 28 đoàn khách, có đoàn lên đến 120 người, tạo việc làm cho khoảng 21 người tại địa phương.

Mới đây nhất, trong Chương trình Giao lưu hữu nghị thanh niên Việt Nam - Lào - Campuchia theo hình thức trực tuyến tại các điểm cầu của ba nước vào cuối tháng 10, Ngà vinh dự đại diện cho thanh niên Tuyên Quang tham gia với chủ đề “Nâng cao năng lực số cho thanh niên Việt - Lào - Campuchia”. Ngà chia sẻ “Em cảm thấy mình rất may mắn khi được tham gia chương trình. Tại đây, nhiều bạn thanh niên cũng đã đặt những câu hỏi rất hay về kinh nghiệm lựa chọn ý tưởng sao cho phù hợp với điều kiện thực tế và cách thức đầu tư. Bằng những kinh nghiệm được đúc kết khi thực hiện ý tưởng khởi nghiệp của hợp tác xã, em đã chia sẻ sự khởi nguồn ý tưởng thành lập lên Hợp tác xã Thanh niên Thượng Lâm, hiện thực hóa ý tưởng, hoạt động của hợp tác xã đến thời điểm hiện tại và cách đầu tư làm việc từ nhỏ đến lớn”.

Bằng sức trẻ, đam mê và tình yêu với nơi đã nuôi dưỡng tâm hồn mình, chúng tôi tin Ngà và những chàng trai “Tài Ngào” ngày càng bay cao, bay xa hơn như những con Phượng Hoàng trong truyền thuyết của miền đất Thượng Lâm xưa...

Theo Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục