Tọa đàm "đổi mới tư duy sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng"

Tối ngày 10-3, Đoàn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Lâm Bình tổ chức Tọa đàm "đổi mới tư duy sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng" tại xã Thượng Lâm (Lâm Bình).

Tham dự có đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương; Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn; thư ký Bộ trưởng; lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp và các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển nông thôn.

Về phía tỉnh có đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh; lãnh đạo huyện Lâm Bình, Na Hang.

Các đại biểu tham gia buổi tọa đàm.

Lãnh đạo huyện Lâm Bình báo cáo khái quát với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với du lịch và kết quả bước đầu thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển với huyện Lâm Bình.

Chủ trì buổi tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, huyện Lâm Bình có điều kiện tự nhiên thuận lợi, khí hậu trong lành, cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ, hùng vĩ  thích hợp cho phát triển nông nghiệp sạch gắn với du lịch và đặc biệt là nhiều hộ dân trên địa làm du lịch cộng đồng homestay và những món ẩm thực dân dã đậm chất vùng cao… Thời gian qua loại hình du lịch nông nghiệp của tỉnh cũng có những bước phát triển, nhiều sản phẩm nông nghiệp đã tham gia vào chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch, được tiêu thụ tại chỗ, đem lại nguồn lợi nhuận hơn cho nông dân. Tuy nhiên qua chuyến khảo sát thực tế tại các mô hình điểm du lịch nông nghiệp trên địa bàn huyện, đồng chí Bộ trưởng đưa ra những điểm hạn chế của các điểm du lịch của tỉnh nói chung, đó là: cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật và công trình phụ trợ chưa được đầu tư hoàn chỉnh; tính liên kết giữa doanh nghiệp lữ hành và các điểm đến cung cấp hoạt động du lịch còn yếu; sản phẩm chưa có tính độc đáo, quy mô manh mún, nhỏ lẻ thiếu tính chuyên nghiệp; phần lớn sản phẩm mới chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi, ăn uống, trải nghiệm của du khách ở mức đơn giản...

Đồng chí Bộ trưởng đưa ra quan điểm về phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng. Trong đó, có sự kết nối giữa các điểm tham quan, du lịch với đơn vị lữ hành; tạo không gian cộng đồng cùng làm du lịch; khai thác giá trị thiên nhiên ưu đãi cho huyện Lâm Bình để phát triển du lịch…

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng quà lưu niệm cho đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm ghi nhận và cảm ơn những ý kiến của đồng chí Bộ trưởng Bộ   Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đồng chí nhấn mạnh, đây sẽ là cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp, HTX tăng cường liên kết, thiết lập quan hệ hợp tác, thay đổi tư duy phát triển nông nhiệp gắn với du lịch. Qua đó, giúp cho phát triển nông nghiệp gắn với du lịch của huyện Lâm Bình nói riêng và tỉnh Tuyên Quang nói chung ngày càng phát triển về chất lượng và số lượng trong thời gian tới.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục